LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT GỖ XOAN ĐÀO LÀO VÀ CÁC LOẠI XOAN KHÁC (XOAN TA, XOAN GIA LAI)?

19/10/2019

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những sản phẩm về gỗ mà đặc biệt là gỗ Xoan Đào được rất nhiều người tìm kiếm và sử dụng. Tuy nhiên vấn đề mà hầu hết ai cũng băn khoăn và thắc mắc đó chính là làm thế nào để phân biệt gỗ Xoan Đào Lào với các loại xoan khác  như Xoan Ta, Xoan Gia Lai,… để có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn và thắc mắc như trên thì hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu và khám phá ở bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của gỗ Xoan Đào Lào

Gỗ Xoan Đào Lào là tên gọi do cây được phân bố ở nước Lào. Thực chất Xoan Đào có tên khoa học là Prunus arborea và thuộc loại gỗ tự nhiên được trồng và phân bố ở các  nước trong khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Singapore, Malaysia…

Gỗ Xoan Đào Lào khi mang đi xẻ chúng ta có thể thấy được một màu đỏ tươi của gỗ vô cùng sang trọng. Đây là một trong những loại gỗ được biết đến với độ bền cứng cùng với tính ổn định rất cao. Đặc biệt loại gỗ này có khả năng chịu ẩm và chống mối mọt vô cùng tốt so với những loại gỗ khác. Đặc biệt với vẻ đẹp sang trọng của mình loại gỗ này được sử dụng một cách vô cùng rộng rãi và cho ra đời rất nhiều những loại sản phẩm vô cùng thông dụng, mang nét đẹp hiện đại, sang trọng.

Ứng dụng của gỗ Xoan Đào Lào

Hiện nay nhu cầu sử dụng gỗ Xoan Đào Lào để chế tạo nên những loại sản phẩm như tủ kệ bếp, kệ tivi gỗ xoan đào lào, ván lót sàn, đồ dùng cao cấp sang trọng,…

Trong đó có bao gồm sản phẩm tủ quần áo gỗ Xoan Đào Lào, bàn trang điểm gỗ Xoan Đào Lào. Đây là  những chế phẩm vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay và được người tiêu dùng đón nhận một cách nhanh chóng.

Bởi với lọai gỗ Xoan Đào Lào sẽ giúp cho chế phẩm gỗ tủ quần áo gỗ, bàn trang điểm gỗ, giường ngủ gỗ được thêm phần bền đẹp và trở nên sang trọng hơn.

Đặc tính và tính chất của gỗ Xoan Ta

Để phân biệt gỗ Xoan Ta và gỗ Xoan Đào Lào chúng ta không chỉ phân biệt được bằng cách dựa vào các thớ gỗ mà còn có thể phân biệt dựa vào đặc điểm hình thái bên ngoài của chúng. Chúng ta có thể dựa vào những đặc điểm nổi bật dưới đây:

– Chúng ta có thể nhận biết cây Xoan Ta với cây Xoan Đào Lào dựa vào đặc điểm của hạt. Hạt xoan ta có dạng như như múi khế và không có chấm ở đầu hạt còn hạt Xoan Đào thì lại có đặc điểm riêng biệt đó chính là có 5 chấm ở đầu hạt.

– Đặc điểm thứ hai đó chính là dựa vào đặc điểm của tán cây, tán cây Xoan Ta thường ít và mỏng hơn so với tán cây xoan đào, lá cây xoan đào cũng to và dày hơn.

-Vỏ của cây Xoan Đào Lào xù xì hơn khi cây càng trưởng thành còn cây xoan ta thì ngược lại, thân cây thường nhịn hơn.

– Về phần gỗ thì gỗ Xoan Đào Lào có màu đỏ đậm đặc trưng còn gỗ Xoan Ta thì không có.

– So về giá trị thì gỗ Xoan Đào Lào cũng cao hơn so với gỗ Xoan Ta từ 2 cho đến 5 lần.

Ứng dụng của gỗ Xoan Ta

Gỗ Xoan Ta là một loại gỗ khá mềm, giá thành lại phù hợp nên được lựa chọn để sản xuất đồ nội thất. Như trước kai gỗ Xoan Ta chỉ được sử dụng chủ yếu để làm đồ gia dụng, tuy nhiên cho đến ngày nay thì gỗ Xoan Ta được sử dụng vô cùng phổ biến trong việc xây dựng, đóng bàn ghế gỗ, giường gỗ Xoan, đồ nội thất, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, dùng dể sản xuất ốp sàn, ốp tường,…

Đặc biệt là giường gỗ Xoan đây là một trong những chế phẩm từ gỗ Xoan Ta được rất nhiều người tiêu dùng sử dụng, bởi nó không chỉ bền mà còn có mức giá thành vô cùng hợp lý, phù hợp với mức thu nhập của tất cả các hộ gia đình.

Đặc tính của gỗ Xoan Gia Lai

Gỗ Xoan Gia Lai là một loại cây gỗ tự nhiên được mọc ở và phân bố ở những cánh rừng Gia Lai Kon Tum, đây cũng chính là lý do mà nó được gọi với cái tên là gỗ Xoan Gia Lai.

Loại gỗ xoan gia lai này có ưu điểm chính là có vân đẹp, các vân gỗ đều nhau, màu sắc vô cùng đẹp, các thớ đều nhau, gỗ thì mịn. Cũng bởi lẽ đó mà loại gỗ này có mức giá thành cao hơn so với các loại gỗ khác trên thị trường hiện nay.

Ứng dụng của gỗ Xoan Gia Lai

Loại gỗ Xoan Gia Lai được sử dụng vô cùng phổ biến. Bởi chất gỗ vô cùng đẹp, tạo nên sự sang trọng và giá trị của sản phẩm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những chế phẩm đồ gỗ được sử dụng từ nguyên liệu gỗ xoan gia lai đó chính là: giường Xoan, tủ kệ ti vi, tủ quần áo,…

Trên đây là một số những điểm để các bạn có thể dễ dàng phân biệt gỗ Xoan Đào lào với các loại xoan khác như Xoan Ta, Xoan Gia Lai,…một cách khách quan nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. Tuy nhiên nếu bạn muốn được tư vấn một cách chi tiết và chu đáo đáo hơn thì hãy đến với Nội Thất Phúc An, chúng tôi cùng với đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn có được những sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp nhất.

Bạn có thể xem một số sản phẩm được làm từ gỗ Xoan Đào Lào

 – Giường ngủ gỗ Xoan Đào: https://phucan.com/phong-ngu/giuong-ngu-go-xoan-dao-tu-nhien
 – Tủ quần áo gỗ Xoan Đào Lào: https://phucan.com/phong-ngu/tu-quan-ao-go-xoan-dao-lao
– Bàn trang điểm gỗ Xoan Đào Lào: https://phucan.com/phong-ngu/ban-trang-diem-go-xoan
 – Kệ tivi gỗ Xoan Đào Lào: https://phucan.com/phong-ngu/tu-ke-tivi-go-xoan-dao

(Visited 1.017 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.